[tintuc]

Khoảng 275 triệu người mắc chứng lo âu trên toàn thế giới. Sự lo âu, căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần của họ. 

Mục lục {tocify} $title = {Mục lục}

Các nhà trị liệu có thể giúp giải quyết những vấn đề, tác động tiêu cực mà chúng gây ra đối với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thực hiện những hành động dưới đây để cảm thấy thư giãn hơn ngay lập tức.

8 giải pháp giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả

Ngửi thấy mùi hương quen thuộc 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít một số mùi nhất định có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn. Ví dụ, liệu pháp hương thơm với một số loại tinh dầu có thể giúp bạn thư giãn. 

Một điều mà có thể bình tĩnh lại dây thần kinh của bạn được mùi vừa ý và quen mùi.

Cầm một viên nước đá 

Đây là một thủ thuật có thể giúp bạn kiểm soát các cơn hoảng sợ. Cầm một viên đá trong tay, giữ càng lâu càng tốt. Sau đó đặt nó vào tay khác của bạn. Điều này có thể giúp bạn tập trung sự chú ý vào cảm giác khó chịu vì lạnh chứ không phải vào cơn hoảng sợ, do đó giảm thiểu nó. 

Cầm một viên nước đá

Nếu bạn không ở nhà hoặc không có đá gần đó, bạn luôn có thể mang theo một ít kẹo chua bên mình. Chúng có thể có tác dụng tương tự

Thở ra lâu hơn 

Thở chậm cũng là một cách để kích thích dây thần kinh phế vị. Thở ra dài hơn đặc biệt tốt trong việc giúp giảm căng thẳng. Hơi thở ra của bạn phải dài gấp đôi lần hít vào. 

Một tỉ lệ tốt là 4 giây hít vào và 8 giây thở ra. Do đó, bạn sẽ mất 12 giây để hoàn thành một chu kỳ thở. Khi căng thẳng, chỉ cần thực hiện 5 lần bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. 

Khi hít vào, nên thực hiện bằng mũi. Khi thở ra, hãy mím môi lại, như thể bạn sắp thổi nến trên bánh sinh nhật.

Không uống uống rượu 

Rượu là một thuốc an thần tự nhiên. Uống một ly rượu khi căng thẳng có thể làm bạn bình tĩnh lúc đầu. Tuy nhiên, sau đó sự lo lắng có thể quay trở lại. Nếu dựa vào rượu là cách giảm lo âu thay vì điều trị tận gốc vấn đề, bạn có thể bị nghiện rượu.

Không uống uống rượu

Ngừng hút thuốc 

Những người hút thuốc thường có xu hướng hút thuốc trong thời gian căng thẳng. Tuy nhiên, giống như uống rượu, hút thuốc lá khi bạn bị căng thẳng chỉ là cách khắc phục nhanh, tạm thời. Nhưng sau đó, nó có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng theo thời gian. 

Tham khảoBệnh tiểu đường nên ăn gì

Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu bạn bắt đầu hút thuốc càng sớm trong đời, nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu càng cao. Nghiên cứu cũng cho thấy nicotine và các hóa chất khác trong khói thuốc làm thay đổi con đường trong não liên quan đến lo lắng.

Hạn chế cafein 

Nếu bạn có chứng lo âu kinh niên, caffeine không phải là một người bạn tốt. Caffeine có thể gây căng thẳng và hốt hoảng, điều này không tốt nếu bạn lo lắng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng rối loạn lo âu. Nó cũng có thể gây ra các hoảng loạn ở những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ. Ở một số người, loại bỏ caffeine có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng lo âu.

Hạn chế cafein

Cái ôm của con bướm 

Kỹ thuật kích thích hai bên này có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và bớt lo lắng hơn trong lúc này. Đây là cách thực hiện: 

Bắt chéo tay, úp lòng bàn tay xuống, trước ngực. 

Cái ôm của con bướm

Bạn cũng có thể khóa các ngón tay cái vào nhau. Chúng nên được đặt ngay dưới xương đòn của bạn.

Từ từ bắt đầu chạm vào gần vai của bạn bằng tay của bạn, luân phiên trái và phải. 

Điều quan trọng là thu hút nhận thức về bản thân và làm chậm hơi thở của bạn. Như vậy, bạn sẽ quên mất cảm giác căng thẳng lúc này.

Thiền 

Mục tiêu chính của thiền là loại bỏ những suy nghĩ hỗn loạn khỏi tâm trí và thay thế chúng bằng cảm giác bình tĩnh và chánh niệm tại thời điểm hiện tại. 

Thiền được biết đến để giảm căng thẳng và lo lắng. Nghiên cứu từ John Hopkins cho thấy 30 phút thiền hàng ngày có thể làm giảm bớt một số triệu chứng lo âu và hoạt động như một thuốc chống trầm cảm.

Thiền

Trên đây là thông tin về 8 giải pháp giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả mà cronfy chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

[/tintuc]
Đăng bởi Cronfy - 05/11/2021
8 giải pháp giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả

Cronfy

Mình là Minh Anh. Người phụ trách biên tập các bài viết trên Cronfy. Cronfy là trang chuyên review sản phẩm Mẹ và bé, Sức khỏe và Làm đẹp. Cảm ơn bạn đã ghé thăm.