[tintuc]

Đinh lăng một vị thuốc nam, một loại gia vị của người dân chúng ta hầu như ai cũng biết. Nhưng tác dụng dược lý của nó không phải ai cũng thông thạo.

Mục lục {tocify} $title = {Mục lục}

Cây đinh lăng là cây gì

Đinh lăng có tên gọi khác: Cây gỏi cá, sâm nam …  Cây được trồng làm cảnh hay làm thuốc trong y học cổ truyền.

Cây đinh lăng là cây gì

Cây nhỏ, cao từ 1-2 mét. Lá kép lông chim 2-3 lần, mọc so le, lá chét có răng cưa nhọn. Hoa đinh lăng màu lục nhạt hoặc trắng xám, quả dẹt, màu trắng bạc. 

Theo nghiên cứu của GS Ngô Ứng Long và cộng sự thuộc học viện Quân Y, cây đinh lăng cùng họ với nhân sâm.

Thuộc họ: Ngũ gia bì Araliaceae. 

Bộ phận dùng: Toàn thân (củ, thân cây, lá cây). 

Thành phần hóa học: (Theo Đỗ Tất Lợi) thành phần có alkaloid, glucozid, saponin, flavonoid, tannin, vitaminB1, acid amin … 

Trước đây người dân thường trồng làm cảnh ở góc hè. Khoảng 15 năm gần đây khi người dân bắt đầu biết đến tác dụng của đinh lăng thì phong trào trồng và thu hoạch đinh lăng làm thuốc mới nhiều.

Cây đinh lăng dùng làm thuốc thì càng lâu năm càng tốt. Cây có tuổi đời từ 10 năm trở lên quý như nhân sâm. Lá thường dùng ăn gỏi cá chữa đau bụng, giải độc có tôm. Phía bắc thường dùng lá ăn với thịt chó hoặc thịt mèo

Tác dụng của đinh lăng

Theo y học cổ truyền lá đinh lăng có tác dụng phát tán phong nhiệt, chữa đau đầu, cảm nắng. Dùng lá sắc đặc uống có tác dụng tiêu nhọt, áp xe vú.

Tham khảoNgười tiểu đường nên ăn trái cây gì

Lá sắc uống có tác dụng điều trị tiểu máu, tiểu buốt dắt do viêm tiết niệu do sỏi.

Tác dụng của đinh lăng

Thân cây thái lát phơi khô rồi sao vàng hạ thổ dùng điều trị các bệnh lý về xương khớp, điều trị đau lưng mỏi gối, đau nhức các khớp. 

Củ cây đinh lăng có giá trị cao, có tác dụng bồi bổ cơ thể phục hồi tốt cho người mới ốm dậy, tốt cho tiêu hóa, làm mát cho cơ thể. Các thầy thuốc Đông y quý củ đinh lăng lâu năm như sâm cao ly

Củ cây đinh lăng có giá trị cao

Củ rễ cây đinh lăng sao vàng hạ thổ tác dụng điều trị viêm đại tràng mạn tính.

Một số đơn thuốc có đinh lăng 

Bài 1: Chữa mệt mỏi cơ thể 

Củ rễ đinh lăng thái mỏng, phơi khô 5 gam cho vào 100ml nước sôi ngâm 15 phút, uống chia 2 hoặc 3 lần trong ngày. 

Bài 2: Thông tia sữa, căng tức bầu vú 

Rễ cây đinh lăng 30 – 40 gam, thêm 500 ml nước đun sôi cô cạn còn 250ml. Uống nóng chia 2 đến 3 lần trong ngày, đến khi vú hết đau nhức và sữa chảy ra bình thường.

Bài 3: Chữa vết thương 

Dùng lá cây đinh lăng giã nát, đắp vết thương. 

Bài 4: Đau đầu, đau nửa đầu 

Lá phơi khô sao vàng hạ thổ 100g, sắc với 100ml nước uống trong ngày.

Bài 5: Chữa lỵ đường ruột mạn 

Đinh lăng rễ 30 gam sao vàng hạ thổ, rau sam 1 nắm sao vàng hạ thổ, cỏ sữa lá nhỏ 1 nắm sao vàng hạ thổ, búp ổi 7 ngọn với nam, 9 ngọn với nữ, lá trắc bách sao đen 50 gam, cây ba gạc 30 gam, cam thảo đất 30 gam. Sắc với 1 lít nước cô cạn còn 300 ml uống chia 2 lần trước ăn.

Trên đây là Đinh lăngtác dụng của đinh lăng vị thuốc có nhiều công năng trị bệnh mà cronfy gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc cần giải đáp bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương (Phụ trách khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh)

 [/tintuc]

Đăng bởi Cronfy - 19/11/2021
Đinh lăng và tác dụng của đinh lăng vị thuốc có nhiều công năng trị bệnh

Cronfy

Mình là Minh Anh. Người phụ trách biên tập các bài viết trên Cronfy. Cronfy là trang chuyên review sản phẩm Mẹ và bé, Sức khỏe và Làm đẹp. Cảm ơn bạn đã ghé thăm.